physiogel thailand

physiogel thailand
ข้อมูลผลิตภัณฑ์และจัดจำหน่าย physiogel ai, physiogel cream, physiogel cleanser, physiogel lotion, physiogel face cream, physiogel face cream rich

ร่วมแสดงความคิดเห็น

วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2559

สาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง

สาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง

ผิวชั้นนอกหรือที่เรียกว่าเอพิเดอร์มิส ทำหน้าที่คล้ายเกราะป้องกันร่างกายไม่ให้สิ่งแปลกปลอมอันตรายไว้ภายนอกเข้าสู่ร่างกายได้ ทั้งยังเก็บล็อกความชุ่มชื่นผิวไว้ภายในด้วย อย่างไรก็ตาม ปราการผิวตามธรรมชาติของคุณในบางครั้งก็อ่อนแอได้ ส่งผลให้ปราการผิวปกป้องผิวได้ไม่เต็มที่และสารระคายเคืองไว้ภายนอกต่างๆ เช่น สารเคมีรุนแรงและสารก่อการระคายเคืองสามารถผ่านเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

Sensitive skinสาเหตุที่ปราการความชุ่มชื่นผิวอ่อนแอลง อันนำไปสู่ภาวะผิวแพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง:

1. สิ่งแวดล้อม 

อากาศเย็นและความร้อนจากเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาว รวมถึงอากาศร้อนและเครื่องปรับอากาศในฤดูร้อนล้วนส่งผลต่อความชุ่มชื่นผิวทั้งสิ้น ทำให้ผิวแห้ง แพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง สิ่งสกปรกและมลภาวะ เช่น ควันจากท่อไอเสีย ควันไฟและฝุ่นละอองต่างๆก็สามารถทำลายปราการความชุ่มชื่นผิว อันจะทำให้ผิวแพ้ง่ายตามมาด้วย

2. สารเคมี

ผลิตภัณฑ์หลายชนิดล้วนประกอบด้วยสารเคมีที่อาจทำร้ายชั้นผิวและขจัดน้ำมันในผิวตามธรรมชาติด้วย จึงทำให้ผิวแพ้ง่าย ลองเปลี่ยนมาใช้คลีนเซอร์และผงซักฟอกสูตรอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น

3. ฮอร์โมนไม่สมดุล

ความเครียด รอบประจำเดือน การตั้งครรภ์ การย่างเข้าสู่วัยหนุ่มสาวหรือวัยประจำเดือนล้วนส่งผลต่อฮอร์โมนได้ทั้งสิ้น การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของปราการความชุ่มชื่นผิวลดลง

4. สภาพผิวและอาการแพ้

บางคนมีแนวโน้มที่จะมีผิวแพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคืองอันเนื่องมาจากสภาพผิวและปัญหาที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน เช่น สิว หน้าแดง และ ผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากนี้ ภาวะแพ้อาหารที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง เช่น กลูเทนและผลิตภัณฑ์จากนมก็สามารถทำให้ผิวอักเสบและเป็นผื่นแดงได้ 

5. โภชนาการและน้ำ

หากร่างกายไม่ได้รับน้ำและสารอาหารที่เพียงพอ ผิวของคุณจะสูญเสียน้ำและอ่อนแอลง ซึ่งจะไปกระตุ้นผิวแพ้ง่ายได้ ลองหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่ถูกต้องและดื่มน้ำมากๆทุกๆวัน
เมื่อทราบถึงสาเหตุของอาการผิวแพ้ง่ายแล้ว คุณก็จะสามารถหาวิธีป้องกันอาการแพ้และระคายเคืองเหล่านั้นได้ หากคุณกังวลใจเกี่ยวกับอาการของผิวแพ้ง่ายแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกร และหากคุณสงสัยว่ามีอาการแพ้อาหารแล้วล่ะก็ ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น