physiogel thailand

physiogel thailand
ข้อมูลผลิตภัณฑ์และจัดจำหน่าย physiogel ai, physiogel cream, physiogel cleanser, physiogel lotion, physiogel face cream, physiogel face cream rich

ร่วมแสดงความคิดเห็น

วันอังคารที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2561


8 สุดยอดอาหารสมอง เสริมสร้างความจำ ป้องกัน "สมองเสื่อม"
สนับสนุนเนื้อหา


คุณเคยรู้สึกขาดสมาธิระหว่างการทำงานหรือการเรียนไหม หากคำตอบคือใช่ บทความนี้อาจเป็นบทความที่ควรจำเป็นต้องอ่าน สิ่งที่คุณกินส่งผลต่อร่างกายและสมองของคุณ ดังนั้น การขาดสมาธิอาจเป็นผลมาจากอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน บทความนี้เสนอ อาหารสมอง ที่ช่วยเพิ่มสมาธิของคุณ อีกทั้งช่วยส่งเสิมการทำงานของสมองโดยรวมอีกด้วยอะโวคาโด

หลายคนไม่ชอบกินอะโวคาโดเนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง แต่ไขมันเหล่านั้นเป็นไขมันดี หรืออาจพูดได้ว่า เป็นไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายสูง อะโวคาโดช่วยในการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวเรียบเนียนและอ่อนเยาว์ และยังช่วยกระตุ้นการเติบโตของเส้นผลและเล็บ นอกจากนี้ อะโวคาโดยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่อีกด้วย

นอกจากนี้ วิตามินเคและโฟเลตที่อยู่ในอะโวคาโด ช่วยป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดในสมอง ซึ่งส่งผลให้โอกาสเสี่ยงการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกลดลง อีกทั้งสารต่างๆในอะโวคาโดยังช่วยพัฒนาความสามารถทางการเรียนรู้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญทั้งในด้านความจำและสมาธิผักใบเขียว

เป็นที่ทราบดีว่า ผักใบเขียวต่างๆ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารพฤกษเคมี คลอโรฟิล และไฟเบอร์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบเลือดและการขับถ่าย ผักใบเขียวยังเป็นอาหารสมอง ที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดสมองเสื่อม และจากผลการวิจัยใหม่ๆ พบว่าผักใบเขียวและผักประเภทใบต่างๆ ช่วยเพิ่มสมาธิได้นอกจากนี้ เนื่องจากผักเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินเอและเค ควรรับประทานผักใบเขียวหนึ่งถ้วยทุกวัน เพื่อป้องกันและลดโอกาสการเกิดโรคหรือทุเลาอาการของโรคต่างๆน้ำซุปกระดูก

สุดยอดอาหารที่ช่วยบำรุงท้อง และในขณะเดียวกันก็บำรุงสมองด้วย เนื่องจากอุดมด้วยคอลลาเจน ช่วยลดอาการอักเสบของลำไส้ และเสริมการทำงานของกรดอะมิโนอย่างเช่นโพรไลน์ (proline) และไกลซีน (glycine) ที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างเหมาะสม และช่วยในเรื่องความทรงจำขมิ้น

เครื่องเทศที่เรารู้จักกันดีนี้ ใช้เพื่อการรักษาโรคมาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องมาจากสารเคอร์คูมิน (curcumin) ที่พบในขมิ้น เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ทรงพลังอย่างยิ่ง และมีคุณสมบัติในการต้านอักเสบ ที่เชื่อมโยงกับประโยชน์ของสมองหลายอย่าง เช่น มีการศึกษาที่แสดงว่า เคอร์คูมินอาจช่วยทำให้ความทรงจำดีขึ้นได้ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์

มันยังช่วยเพิ่มเซโรโทนินและโดพามีนที่ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น โดยในการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าเคอร์คูมินทำให้อาการของโรคซึมเศร้าดีขึ้นได้ และยังช่วยในการเติบโตของเซลล์สมอง ที่อาจช่วยชะลอการเสื่อมของสมองที่เกี่ยวกับวัยเมล็ดฟักทอง

เป็นอาหารที่มีคุณสมบัติแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ทรงพลัง ช่วยปกป้องร่างกายและสมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ มันยังอุดมด้วยแมกนีเซียม เหล็ก ซิงก์หรือสังกะสี และคอปเปอร์หรือทองแดง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สำคัญต่อสุขภาพสมอง


โดยซิงก์ มีความสำคัญในการส่งสัญญาณของเส้นประสาท การขาดซิงก์อาจทำให้เกิดอาการทางระบบประสาทบางอย่าง เช่น อัลไซเมอร์ ซึมเศร้า หรือพาร์กินสัน ขณะที่การมีแมกนีเซียมต่ำเชื่อมโยงกับโรคทางระบบประสาทหลายอย่าง เช่น ไมเกรน ลมบ้าหมู ซึมเศร้า

คอปเปอร์หรือทองแดง ก็เป็นสารอาหารที่สมองใช้เพื่อควบคุมการส่งสัญญาณของระบบประสาท และถ้าระดับคอปเปอร์ในร่างกายไม่สมดุล ก็มีความเสี่ยงต่อโรคทางระบบประสาทเช่นกัน ส่วนการขาดธาตุเหล็ก ก็ส่งผลทำให้การทำงานของสมองบกพร่อง และเกิดอาการสมองล้าได้ง่าย

ถึงแม้การศึกษาวิจัยจะเน้นที่สารอาหารเหล่านี้ต่อการทำงานของสมอง ไม่ใช่ที่ตัวเมล็ดฟักทองเอง แต่เนื่องจากฟักทองมีสารอาหารเหล่านี้ในปริมาณมาก คุณก็มีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์จากเมล็ดฟักทองต่อสมองเช่นกันส้ม

ส้มอุดมด้วยวิตามินซี และการได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ สามารถปกป้องอาการเสื่อมของสมองที่เกี่ยวกับวัย อย่างเช่น โรคอัลไซเมอร์ วิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง ซึ่งต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ทำให้สมองเสียหาย นอกจากส้มแล้ว อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี ก็อย่างเช่น ฝรั่ง พริกหวาน กีวี มะเขือเทศ และสตรอเบอร์รี่ไข่

เป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญหลายอย่าง ที่เชื่อมโยงกับสุขภาพสมอง อย่างเช่นวิตามินบี 6 บี 12 โฟเลต และโคลีน (choline) โดยเฉพาะโคลีนที่เป็นสารอาหารที่ร่างกายใช้เพื่อสร้าง acetylcholine ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ที่ช่วยในการควบคุมอารมณ์และความทรงจำ

การศึกษาสองชิ้นพบว่า การได้รับโคลีนในปริมาณสูงเชื่อมโยงกับการทำงานของความจำและสมอง โดยการกินไข่เป็นวิธีง่ายๆ ในการได้รับโคลีน โดยเฉพาะไข่แดงซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมด้วยสารอาหารชนิดนี้ ปริมาณโคลีนที่เพียงพอสำหรับผู้หญิงก็คือ 425 มก.ต่อวัน และ 550 มก.ต่อวันสำหรับผู้ชาย โดยไข่แดงเพียงฟองเดียวมีโคลีนถึง 112 มก.บร็อคโคลี่

เป็นแหล่งสำคัญของวิตามินเค ซึ่งรู้จักกันดีกว่าช่วยเสริมการทำงานของสมอง นอกจากนี้การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า บร็อคโคลี่อุดมด้วยสารประกอบที่เรียกว่ากลูโคไซโนเลต (glucosinolate) ที่สามารถช่วยชะลอการสลายตัวของสารสื่อประสาท acetylcholine ที่จำเป็นต่อการทำงานอย่างเหมาะสมของระบบประสาทส่วนกลาง เพื่อทำให้สมองของเราเฉียบคมอยู่เสมอ ระดับของ acetylcholine ที่ต่ำเชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์อาหารสมองที่ได้แนะนำข้างต้น ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยทั่วไป และสมาธิของคุณแล้ว ยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้ง่าย และมีรสชาติดี หากคุณมีคำถามหรือความกังวล ควรปรึกษานักโภชนาการ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เพื่อรับคำแนะนำ หรือแนวทางเกี่ยวกับอาหารสมองเหล่านี้


ขอขอบคุณ

ข้อมูล :ฤทธิศักดิ์ วงศ์วุฒิพงษ์

ภาพ :iStock

หากท่านผู้อ่านสนใจสินค้าเหล้่านี้ สามารถสั่งซื้อสินค้าราคาถูกพิเศษได้ที่>> http://www.vitamin24hr.com

ถูกที่สุดทั่วไทย สินค้าบริษัท

แอดไลน์ที่>> http://line.me/ti/p/%40vitamin24hr

หรือ ไลน์ไอดี @vitamin24hr

****

วันนี้กดไลค์เพจเราและแชร์แบบสาธารณะ เพื่อลุ้นรับขนาดทดลอง จัดส่งถึงบ้าน ประกาศผลทุกสิ้นเดือนจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น