physiogel thailand

physiogel thailand
ข้อมูลผลิตภัณฑ์และจัดจำหน่าย physiogel ai, physiogel cream, physiogel cleanser, physiogel lotion, physiogel face cream, physiogel face cream rich

ร่วมแสดงความคิดเห็น

วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561


จริงหรือไม่? ปลาแซลมอนเลี้ยง อันตราย ห้ามทาน?!

Jurairat N.
คนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมนูปลาดิบ ที่เราจะต้องเห็นเจ้าเนื้อปลาสีส้มๆ รสชาติอร่อย ทานดิบก็ดี ทานสุกก็เยี่ยม พูดมาแค่นี้ก็ทราบกันดีเลยใช่ไหมคะว่ากำลังพูดถึงปลาแซลมอนกันอยู่ แล้วเคยได้ยินกันหรือเปล่าคะว่า ปลาแซลมอนที่เลี้ยงในฟาร์มไม่ดี อย่าทาน ให้ทานปลาแซลมอนตามธรรมชาติดีกว่า ตามร้านอาหารมีแต่แซลมอนเลี้ยง ไม่ดีๆ

ถ้าเคยได้ยิน Sanook! Health จะมาไขข้อสงสัย จากข้อมูลของอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาฝากกันค่ะ

____________________

"ใครชอบกินปลาแซลมอน (มีตังค์กิน) ก็กินต่อไปเถอะครับ"

เคยโพสต์ไว้นานแล้วเกี่ยวกับบท บก.ของนิตยสารหนึ่งตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน (แต่กลับมาแชร์กันใหม่ ช่วงนี้) ที่บอกว่าไม่ควรกินปลาแซลมอน เพราะมาจากฟาร์มเลี้ยงในยุโรป อุดมไปด้วยเชื้อโรค และใส่สารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ฯลฯ โดยอ้างวารสารชื่อ ecologist .. และลงท้ายว่าให้มากินปลาทูดีกว่า

เรื่องนี้หลายคนในพันทิปช่วยกันอธิบายแล้วว่าไม่เป็นความจริง ปลาแซลมอนไม่ได้อันตรายอย่างที่ว่าแต่อย่างไร โดยอ่านได้ใน http://pantip.com/topic/31400983 (ที่มาของรูปกระชังเลี้ยงปลาแซลมอนในประเทศนอร์เวย์ด้วย) ซึ่งผมจะย่อสรุปให้อ่านกัน ดังนี้

- ปลาแซลมอนที่ขายกัน มีทั้งที่เป็นปลาจับจากทะเลธรรมชาติ และที่เป็นปลาเลี้ยงในฟาร์มเปิดในทะเลอีกทีนึง ปลาจับนั้นมีราคาแพงกว่าปลาเลี้ยงมากๆๆ แต่ก็มีรสชาติดีกว่าด้วย เพราะสามารถว่ายน้ำได้เป็นระยะทางไกลจึงมีไขมันในเนื้อไม่มากเท่าปลาเลี้ยง

- การเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนนั้นมีในหลายประเทศทางยุโรปเหนือ ซึ่งมีมาตรฐานการควบคุมการเลี้ยงตามกฏของอียูให้ออกมาใกล้เคียงกับธรรมชาติ ถูกตรวจสอบตามขั้นตอนของกฏอียูทุกๆอย่าง รวมถึงการควบคุมการใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมีต่างๆ ด้วย (ดูรูปประกอบ) ซึ่งข้อดีของการเพาะเลี้ยงก็คือลดการทำลายพันธุ์ปลาตามธรรมชาติ (ขณะที่ผมกลับห่วงปลาทูมากกว่า เพราะเราจับจากธรรมชาติกันอย่างเดียว)


- อาหารที่ใช้เลี้ยงปลาแซลมอน ก็คล้ายๆ กับอาหารสัตว์น้ำอื่นๆ ไม่ได้ใส่สารอะไรที่อันตราย อย่างกรณีของสาร astaxanthin และ canthaxanthin ที่พูดถึงในบทความนั้น ก็กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ แคโรทีนอยด์ อย่างที่เรากินในแครอท ฟักทอง สารพวกนี้สกัดมาจากสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในธรรมชาติ (สาหร่าย ยีสต์ เปลือกกุ้งปู) ช่วยทำให้เนื้อของปลามีสีส้มมากขึ้น และไม่ได้ก่อมะเร็งหรือเป็นอันตรายต่อการบริโภค

- บทความต่างประเทศที่เค้าอ้างถึงนั้น พบว่าน่าจะมาจากวารสาร The ecologist ที่พูดถึงเรื่องปลาแซลมอนก็จริง ( www.theecologist.org/_tag/4674/0/0/25/salmon/ ) แต่เป็นเรื่องไวรัส ISA ที่แพร่จากฟาร์มเลี้ยงไปสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้ปลาธรรมชาติติดเชื่อไปด้วย แต่ไวรัสนี้ไม่ได้เป็นอันตรายกับคน ... จริงๆ แล้ว บทความใน The ecologist ฉบับอื่นๆ ได้พูดถึงผลกระทบของฟาร์มปลาต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ได้พูดถึงเรื่องความเสี่ยงโรคมะเร็ง

____________________เพราะฉะนั้น แซลมอนเลิฟเวอร์ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ทานกันได้ตามใจชอบ นอกจากแซลมอนจะอร่อยแล้ว ยังมีโอเมก้า 3 และคุณประโยชน์อีกมาก แต่อย่าทานแต่แซลมอนอย่างเดียวจนลืมเนื้อปลา และเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ทานผักด้วย และที่สำคัญที่สุด คือระวังกระเป๋าตังค์จะแห้งค่ะ


ขอขอบคุณ

ข้อมูล :เฟซบุ๊ค Jessada Denduangboripant

ภาพ :iStock

หากท่านผู้อ่านสนใจสินค้าเหล้่านี้ สามารถสั่งซื้อสินค้าราคาถูกพิเศษได้ที่>> http://www.vitamin24hr.com

ถูกที่สุดทั่วไทย สินค้าบริษัท

แอดไลน์ที่>> http://line.me/ti/p/%40vitamin24hr

หรือ ไลน์ไอดี @vitamin24hr

****

วันนี้กดไลค์เพจเราและแชร์แบบสาธารณะ เพื่อลุ้นรับขนาดทดลอง จัดส่งถึงบ้าน ประกาศผลทุกสิ้นเดือนจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น